Danh sách những giải đấu cầu lông nổi tiếng thế giới

Tổng quan về môn cầu lông

Cầu lông là gì?

Cầu lông hay vũ cầu là môn thể thao dùng vợt thi đấu giữa 2 vận động viên (đấu đơn) hoặc 2 cặp vận động viên (đấu đôi) trên 2 nửa của sân cầu hình chữ nhật được chia ra bằng tấm lưới ở giữa. Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm cầu duy nhất để đưa cầu sang sân bên kia. Lượt cầu kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc có lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt; trường hợp không có trọng tài thì do tự người chơi bắt, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

 

Lịch sử hình thành và phát triển môn cầu lông

Năm 1874, với sự phát triển lan rộng chóng mặt của môn cầu lông ở nước Anh, những luật thi dấud dầu tiên ra đời. Năm 1877, luật thi đấu được hoàn thiện và ra mắt người chơi. Năm 1893,tổ chức xã hội đầu tiên của môn thể thao này được thành lập, mang tên Hội cầu lông nước Anh. Năm 1899, Giải cầu lông toàn nước Anh lần đầu tiên tiến hành bởi hội này và duy trì một năm một lần cho tới ngày nay.

Đầu thế kỷ XX, cầu lông bắt đầu lan truyền thu hút các nước Châu Á và Châu Mỹ, Châu Đại Dương và cuối cùng là Châu Phi. Với sự phát triển này, Liên đoàn cầu lông thế giới được thành lập viết tắt là IBF, trụ sở chính tại Luân Đôn. IBF đã thông qua các luật thi đầu cầu lông quốc tế mà tất cả các hội viên phải tuân theo.

Từ những năm 20 đến 40 của thế kỷ XX, môn cầu lông phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu và Châu Mĩ trên các quốc gia: Mỹ, Đan Mạch,…Đến nă 1992, cầu lông chính thức trở thành môn thể thao được thi đấu tại Đại hội thể thao Olympic – Đại hội lớn nhất thế giới.

 

Danh sách các giải đấu cầu lông nổi tiếng thế giới

Hệ thống giải đấu Grand Prix và Grand Prix Gold

Là một loạt hệ thống các giải được tổ chức ở hầu hết quốc gia trên khắp năm châu, quy tụ rất nhiều cây vợt xuất sắc, đã có thành tích nhất định trên bảng xếp hạng của Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF). Được tổ chức thường niên từ năm 2007, bao gồm các nội dung thi đấu đơn và đôi, dành cho những cây vợt chuyên nghiệp, đã là thành viên của Hiệp hội cầu lông trực thuộc BWF.

Để được xét vào vòng đấu loại, mỗi vận động viên bắt buộc phải tham gia ít nhất hai nội dung thi đấu (ví dụ đơn nam và đôi nam), và căn cứ vào số điểm tích lũy nhận được sau mỗi trận cầu, bao gồm điểm cộng và trừ. Số điểm tích lũy sau mỗi giải đấu không chỉ nhằm mục đích chọn ra người chiến thắng, mà còn giúp định vị thành tích tay vợt. Vận động viên (VĐV)/cặp VĐV được gọi là hạt giống số bao nhiêu của giải đấu căn cứ vào bảng xếp hạng (BXH) thế giới. Thứ hạng trên BXH được chiếu theo kết quả thi đấu của các giải khác nhau do Liên đoàn cầu lông thế giới tổ chức trong vòng 52 tuần lễ (trừ các giải trẻ và giải tự tổ chức bởi các nhãn hàng).

Thể thức thi đấu xoay quanh 5 nội dung chính: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam/nữ.

 

Hệ thống giải đấu Super Series

Mùa giải “Siêu cấp” này ra mắt vào ngày 14 tháng 12 năm 2006 và được tổ chức thi đấu vào năm 2007. Được hiệp hội cầu lông thế giới công nhận đây là một giải thi đấu chính thức, và chia ra hai cấp độ phân loại, Super Series Premier và Super Series.

Super Series là một hệ thống các giải đấu, bao gồm 12 giải đấu tổ chức tại 12 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có 5 giải Super Series Premier. Quy tụ 32 những tay vợt hàng đầu thế giới, giải thưởng cho người chiến thắng là số tiền trên 200.000 USD cho mỗi giải. Mỗi giải đấu được tổ chức hàng tháng từ tháng 1 đến tháng 12 và mỗi tháng luân phiên 1 quốc gia chủ nhà.

Mùa giải Super Series được tổ chức thường niên hằng năm, và Top 8 người chơi / cặp trong mỗi thể thức thi đấu trong bảng xếp hạng Super Series sẽ được mời đến giải Super Series Finals — giải đấu chung kết diễn ra vào cuối năm, nhằm tìm ra nhà vô địch của toàn giải.

Trung bình mỗi giải đấu Super Series diễn ra trong 6 ngày, với 5 ngày thi đấu vòng chung kết. Sau 4 vòng loại bắt buộc, 32 VĐV/ cặp VĐV sẽ được chọn để thi đấu vòng chung kết. Từ tháng 9/2008 mỗi giải đấu chỉ còn 16 VĐV/ cặp VĐV tham gia thay vì 32 như trước đây để tránh căng thẳng và áp lực phải thi đấu liên tục cho các VĐV giành phần thắng. Nội dung thi đấu cũng tương tự như Grand Prix, với: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam/nữ.

 

Giải cầu lông thế giới BWF World Championships

Giải vô địch cầu lông thế giới BWF World Championships là giải cầu lông mơ ước của nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp. Bởi đây là giải tầm cỡ nhất trong làng cầu lông. Đa số các vận động viên tham gia giải đấu này trước hết với mong muốn gặp gỡ các đối thủ mạnh để có thêm kinh nghiệm, mục đích kế tiếp là tích lũy điểm thưởng để tăng hạng.

Giải đấu cầu lông thế giới BWF World Championships được thành lập vào năm 1977, được tổ chức 3 năm một lần. Sau này chỉ tổ chức hai năm một lần vào các năm lẻ. Vận động viên giỏi nhất, vượt qua các tuyển thủ chuyên nghiệp khác sẽ giành được huy chương vàng danh giá. Giải thưởng danh giá này không đi kèm bất kỳ khoản tiền thưởng nào. Để thuận tiện và không làm ảnh hưởng đến lịch trình của các tay vợt, giải đấu sẽ không diễn ra vào thời điểm trùng với thời gian tổ chức Thế vận hội mùa hè.

 

Xem thêm: Thông tin mới nhất về giải đấu cầu lông tại Việt Nam

Tổng kết

Trên đây là những giải thi đấu cầu lông chuyên nghiệp của thế giới. Trải qua nhiều thập kỷ, các giải đấu đã có nhiều thay đổi về luật thi đấu, nhằm giảm bớt áp lực cho các vận động viên cũng như mang lại những sân chơi công bằng hơn. Những bước chuyển mình này đánh dấu vào sự thành công của cầu lông, giúp xây dựng danh tiếng của bộ môn có lịch sử lâu đời này vươn xa hơn.

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận