Hướng dẫn cách di chuyển cơ bản trong cầu lông cho người mới bắt đầu

Di chuyển bước đơn trong cầu lông

Cách di chuyển trong cầu lông theo kỹ thuật đơn bước được áp dụng khá nhiều trong trường hợp đập cầu phải, trái hay khi đối phương vụt mạnh gần người. Với tư thế này, người chơi cần đặt một chân làm trụ, chân còn lại sẽ được phép thay đổi khi dịch chuyển trên sân.

 • Khi di chuyển đơn bước, vận động viên cần lưu ý hai chân phải dang rộng bằng vai, khuỵu gối và hạ thấp trọng tâm xuống. Lúc này, toàn bộ cơ thể người chơi gần như đổ về phía trước, mắt nhìn thẳng và đồng thời co tay lại.
 • Nếu tay vợt muốn di chuyển ở tư thế sang ngang thì phải đặt gót và chân trái làm trụ, xoay hướng bàn chân tạo hướng đánh cầu một góc từ 130-135 độ. Tiếp theo, bước chân phải/ trái lùi về sau khoảng 50-80cm, sao cho mũi bàn chân chạm với đường kéo dài từ gót phải.

Trường hợp, đối thủ đánh cầu rơi sát vào người, nếu trái cầu ở phía bên phải thì vận động viên dùng nửa bàn chân trái làm trụ. Đồng thời, chân phải lùi về sau một bước rồi kết hợp với kỹ thuật của mình tạo nên những cú đập cầu mạnh mẽ.

Tuy nhiên nếu không thực hiện đúng kỹ thuật ở tư thế này, người chơi khó phát huy sở trường của mình. Do đó, tay vợt cần nắm rõ cách di chuyển trong cầu lông để có thể thi đấu tốt hơn.

Di chuyển đơn bước sang ngang

 • Để đánh cầu phải, bạn dùng chân trái và gót chân trái làm trụ, xoay bàn chân sang phải tạo với hướng đánh cầu một góc khoảng 130-135 độ. Chân phải lùi về phía sau một bước khoảng 50-80cm sao cho mũi bàn chân thẳng với đường kéo dài từ gót chân trái song song với hướng đánh, bàn chân tạo với hướng đánh, góc bước khoảng 45 độ. Dồn trọng tâm vào chân phải, thân người xoay nghiêng sang phải, toàn thân tạo thành tư thế đánh cầu phải.
 • Đối với tư thế đánh cầu trái, bạn sẽ lấy chân phải và gót chân phải làm trụ, xoay bàn chân tạo thành góc 130-135 độ so với hướng đánh cầu. Chân trái bước về sau khoảng 50-80cm tạo thành góc bước 45 độ. Dồn trọng tâm vào chân trái, người vặn sang trái, toàn thân vào tư thế đánh cầu trái.

Di chuyển đơn bước ở tư thế lùi sau

Với tư thế lùi sau, bạn cũng di chuyển đơn bước sang trái hoặc sang phải tùy tình huống.

 • Nếu cầu rơi sát người hoặc phía sau bên phải thì bạn lấy nửa trên của bàn chân trái làm trụ, chân phải lùi về phía sau một bước rộng 50-60cm với góc bước khoảng 135 độ, toàn thân tạo thành tư thế đánh cầu phải. Cuối cùng, đạp mạnh chân để trở về vị trí ban đầu chuẩn bị.
 • Nếu cầu rơi sát người hoặc phía sau bên trái thì bạn sử dụng nửa trước của bàn chân phải làm trụ, chân trái lùi về phía sau một bước rộng khoảng 50-60cm tạo góc bước 135 độ, toàn thân tạo thành tư thế đánh cầu trái. Đạp mạnh chân để trở về vị trí chuẩn bị ban đầu.

 

Di chuyển đa bước trong cầu lông

Cách di chuyển trong cầu lông theo tư thế đa bước là bạn sẽ phải thay đổi vị trí hai chân và thường từ hai hoặc ba bước trở lên. Động tác này thường được vận động viên sử dụng thường xuyên trong khi đánh trả đường cầu xa chỗ đứng.

Kỹ thuật này bao gồm hai kiểu chính: di chuyển sang ngang và lùi, tiến. Tất cả đều được coi là biện pháp phòng thủ, tấn công cơ bản nhất không thể thiếu trong quá trình luyện tập hay thì đấu của bất kỳ tuyển thủ nào.

Di chuyển đa bước với tư thế sang ngang

 • Bạn đứng ở tư thế chuẩn bị ở giữa sân tại vị trí trung tâm.
 • Để di chuyển sang phải thì bạn đạp mạnh chân trái, quay người góc 90 độ sang phải, chân trái bước về phía trước, hạ thấp trọng tâm, 2 đầu gối khụy xuống thấp.
 • Bước tiếp chân phải rồi chân trái, lần lượt như vậy cho đến khi bước cuối cùng là chân trái chạm mép biên dọc phải.
 • Dồn trọng tâm về bên trái, gối chân trái khuỵu xuống thấp nữa, thân người vặn sang phải để vào tư thế đánh cầu phải.
 • Đánh vợt cầu lông về phía trước, rồi đạp mạnh chân trái để đẩy người quay 180 độ, tiếp tục di chuyển theo hướng ngược lại.

 

Di chuyển đa bước lùi và tiến

Để thực hiện các di chuyển đa bước lùi hoặc tiến, người chơi cần thực hiện theo các bước cụ thể sau:

 • Bắt đầu với tư thế chuẩn bị.
 • Tùy theo mục đích tiến hay lùi, bạn thực hiện động tác chạy bằng 2 chân luân phiên lùi về phía sau hoặc tiến về phía trước.
 • Kết thúc bước chạy cuối cùng thì sẽ vào tư thế đang cầu phải hoặc đánh cầu trái.

Di chuyển bước nhảy trong cầu lông

Kỹ thuật di chuyển bằng bước nhảy trong đánh cầu lông được sử dụng trong trường hợp tay vợt đoán được hướng bay của trái cầu để có thể dứt điểm bóng một cách hoàn hảo nhất. Nếu cầu bay ra sau thì lúc này bắt buộc bạn phải di chuyển bước kép lùi về sau để có thể đánh cầu.

 

Kỹ thuật di chuyển bước nhảy trong cầu lông gồm 3 loại chính: nhảy về trước, nhảy có bước đệm và nhảy lên cao chặn cầu. Đây đều là các động tác rất quan trọng, được áp dụng nhiều để áp dụng những kỹ thuật bỏ nhỏ sát lưới hay dọc biên. Cách di chuyển này rất nhanh, hợp lý đối với những đường cầu xa vị trí đứng của mình mà di chuyển bước không có kết quả.

Có thể sử dụng nhảy bước đệm với kỹ thuật nhảy đập cầu lông để có thể ăn điểm

Di chuyển bước nhảy về phía trước

 • Bạn bắt đầu từ tư thế chuẩn bị.
 • Sử dụng sức mạnh của đôi chân để bật người lên cao về phía trước theo hướng muốn di chuyển.
 • Chân đưa về phía trước với bước chân vươn dài khiến cơ thể hơi bay lên cao một chút.
 • Sau đó chân tiếp đất, chân trước khụy xuống và dồn trọng tâm vào chân này.
 • Thân người và tay cầm vợt kéo dài về phía trước theo hướng đánh cầu.
 • Đập mạnh chân về phía trước, đẩy người về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Di chuyển bước nhảy có bước đệm

Cách di chuyển này trong cầu lông cũng giống như bước nhảy về phía trước nhưng có thêm giai đoạn bật và bay. Hướng dẫn chi tiết cách di chuyển bước nhảy có bước đệm được thực hiện như sau:

 • Khi vào tư thế chuẩn bị, bạn dùng sức mạnh của 2 chân, bật lên cao về phía di chuyển và để cơ thể bay lên cao.
 • Lập tức dùng 1 chân tiếp đất, tiếp tục dùng chân đó đạp đất bật mạnh, tận dụng quán tính để bật cơ thể bay lên cao và nhanh hơn về hướng di chuyển.
 • Vươn dài chân chưa chạm đất về phía trước. Khi tiếp xúc với đất thì nhanh chóng đạp mạnh chân về phía trước, lật cơ thể để trở về tư thế chuẩn bị cơ bản.

 

Di chuyển bước nhảy lên cao hoặc chặn đầu

Cách di chuyển này thường được áp dụng trong lối chơi tấn công, giúp cầu thủ chiếm được chiều cao của đường cầu bay, giúp đánh cầu nhanh hơn, có điểm vụt cắm sát lưới hơn. Hướng dẫn cách di chuyển này như sau:

 • Bạn ở tư thế chuẩn bị, sử dụng sức mạnh của đôi chân để bật mạnh cơ thể lên cao.
 • Khi thân người lên điểm cao nhất thì thực hiện động tác tay đánh cầu rơi và rơi thân người xuống.
 • Đưa chân cùng bên tay không cầm vợt chạm đất đầu tiên. Chân kia hạ xuống sau đó, nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị lúc đầu.

 

Xem thêm các bài viết khác:

 • Kỹ thuật đánh cầu lông tay trái
 • Kỹ thuật đánh cầu lông từ cơ bản đến nâng cao

Tổng kết

Vậy là toàn bộ thông tin bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn cách di chuyển trong cầu lông cơ bản nhất. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của bạn, giúp bạn đọc tự tin hơn khi tham gia thi đấu cầu lông. Bạn đọc có thắc mắc và đóng góp vui lòng comment bên dưới bài viết để cùng chia sẻ thông tin đến tất cả mọi người.

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận