Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay bạn cần nắm vững

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay là gì?

Kỹ thuật cầu lông trái tay là một trong những kỹ thuật được nhiều người chơi tìm hiểu đến và luyện tập nhiều nhất để nâng cao kỹ thuật chơi cầu lông.

Những chuyển động khi thực hiện kỹ thuật đánh cầu lông trái tay:

Khi cầu được phát sang phần sân bên mình, người chơi cần phán đoán được đường bay lẫn điểm rơi của cầu. Song nhanh chóng quay phần lưng về phía mặt lưới, bước chân chéo lên phía trước và hạ trọng tâm về chân trước, đồng thời chuyển đổi thành cách cầm vợt trái tay, giữ vợt ở trước ngực phải, mặt vợt hướng lên trên khi tiếp xúc đánh cầu đi.

Bạn đọc có thể xem thêm: Kỹ thuật đánh cầu thấp tay

 

Cách cầm vợt cầu lông trái tay đúng kỹ thuật

Như đã nói trên, thì cách cầm vợt cầu lông trái tay áp dụng cho những đường cầu bên trái chúng ta. Và một điều quan trọng là phần lớn những người chơi cầu lông, đặc biệt là chơi phong trào thì đánh cầu trái tay lực hơi yếu, hầu như không có lực. Một phần lớn lý do ở đây chủ yếu là do cách cầm vợt trái tay không đúng.

  • Trên cơ sơ cách cầm vợt thuận tay ngón cái và ngón trỏ đưa chuôi vợt hơi quay ra ngoài, điểm tựa của ngón cái ở trên mặt rộng của cạnh trong hoặc ở gờ nhỏ của cạnh trong.
  • Ngón giữa, ngón áp út và ngón út khép lại nắm chặt lấy chuôi vợt. Đầu mút của chuôi vợt áp sát vào phần tiếp giáp bàn tay với ngón út, làm cho lòng bàn tay một khoảng trống, cạnh của vợt hướng vào bân trái cơ thể, mặt vợt hơi ngửa ra sau.
  • Khi đưa tao vào cán vợt thay vì ở tư thế bắt tay như cầm vợt thuận tay thì ở phần cầm vợt trái tay, bạn đưa tay vào giống như “nhéo” một ai đó, ngón cái sẽ đè lên cán vợt và có thể tập trung hết lực lên cán vợt.

Hướng dẫn cách đánh cầu lông trái tay

1. Chuẩn bị

Tư thế sẵn sàng trước khi chiến đấu là bước không thể thiếu khi xem các hướng dẫn cách đánh cầu lông trái tay. Thời điểm thích hợp là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn thực hiện những cú đập cầu trái tay. Có thể nói phương pháp này được áp dụng khi các kỹ thuật khác không còn phù hợp cũng không đủ để hạ gục đối thủ.

Vì đối với lối chơi này sẽ khiến cho đối thủ của bạn rất khó phòng thủ. Tuy nhiên, trước đó, Đúng góc và tốc độ đánh cầu là hai yếu tố mà người thực hiện phải cân nhắc kỹ càng. Do đó, đừng bao giờ mạo hiểm và liều lĩnh để lạm dụng cách đập cầu lông này.

Khi đã chọn được thời điểm hợp lý để thực hiện cách đánh cầu lông có lực mạnh này, bạn xoay người sao cho lưng hướng về phía lưới, thao tác này diễn ra nhanh trong vòng vài giây.

2. Trước khi đánh cầu

Bạn cầm vợt gần cơ thể để giúp các cú vung vợt trái tay đạt được biên độ rộng và linh hoạt. Tay không cầm vợt luôn ở tư thế sẵn sàng sẽ giúp bạn giữ được thăng bằng khi thực hiện các cú đánh này. Bạn nên lưu ý rằng các thao tác của bạn thực hiện càng nhanh thì bạn sẽ càng có nhiều thời gian để tích luỹ sức mạnh trước khi thực hiện cú đập cầu.

3. Tiến hành đập cầu

Thời điểm bạn quyết định vung cú vợt ra phải thực hiện liền mạch và hoàn thành trong 1 chuyển động duy nhất, bạn có thể sử dụng kỹ thuật nhảy đập cầu cầu lông sao cho lực cầu nhanh và mạnh nhất

Khi vợt chuẩn bị tiếp xúc với quả cầu, bạn bắt đầu thực hiện thao tác gập/búng cổ tay. Giai đoạn đánh vào quả cầu, bạn cần đảm bảo vợt của mình tiếp xúc với cầu ở vị trí cao nhất có thể. Bởi vì đặc trưng của lối đánh này mục đích tạo được một đường cầu dốc hơn.

 

Luyện tập cách đánh cầu lông tại nhà

Kỹ thuật đánh cầu trái tay tốt

Đối với người mới chơi, ngoài việc thông thạo các các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất, bạn cần thực hiện thành thạo cách đánh cầu trái tay trước khi đến với đập cầu trái tay. Vì những kỹ thuật cơ bản này cho phép bạn làm quen việc chuyển động cánh tay với biên độ tối đa. Từ đó giúp bộ phận này xoay tốt hơn và cung cấp thêm lực cho các cú đập cầu của bạn.

Khả năng di chuyển cổ tay

Trong cầu lông, chuyển động của cổ tay sẽ tạo ra các cú đánh với lực lớn, đặc biệt đối là với kỹ thuật đập cầu. Người chơi có thể thực hiện các chuyển động “chụp” nhanh bằng thao tác gập duỗi nhẹ phần cổ tay.

Cách cầm vợt

Khi áp dụng kỹ thuật cầm vợt trái tay, bạn đừng cầm vợt quá chặt. Vì điều này sẽ làm cho cơ tay của bạn có thể bị căng quá mức. Từ đó, khiến cho cổ tay của bạn bị hạn chế khả năng uyển chuyển khi thực hiện cú đánh trái tay. Đôi lúc, bạn cũng có thể sử dụng các ngón tay khác để hỗ trợ thêm cho cổ tay chuyển động tốt hơn.

 

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết khác:

  • Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay

Tổng kết

Vừa rồi là bài viết về cách đánh cầu trái tay mạnh và chuẩn xác cho người chơi cũng như những hình ảnh minh họa rõ hơn về kỹ thuật trên. Mong rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cũng như cách để học được kỹ thuật được xem là khó nhất trong môn cầu lông giúp bạn đọc có thể tự tin khi tham gia thi đấu cầu lông. Bạn đọc có đóng góp vui lòng comment bên dưới bài viết để cùng chia sẻ thông tin đến tất cả mọi người.

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận