Kỹ thuật đánh cầu sát lưới và kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông

Kỹ thuật đánh cầu sát lưới

Kỹ thuật đánh cầu sát lưới (treo cầu) là cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương và cầu rơi thẳng xuống sát lưới. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau thì kỹ thuật đánh cầu sát lưới (treo cầu) được chia thành 2 loại chính là: Thuận tay và trái tay.

* Treo cầu thuận tay:

Động tác chuẩn bị đánh cầu và các động tác ở các giai đoạn trước cũng giống với đánh cầu cao sâu thuận tay. Chỉ khác là khi đánh cầu, mặt vợt hơi nghiêng vào trong, cổ tay làm động tác cắt miết và ép dưới nhanh, điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu vào sau và cạnh sau của núm cầu. Nếu đánh treo cầu đường chéo, thì mặt vợt lúc này phải đối diện phía trước và cắt miết xuống phía dưới.

* Treo cầu trái tay:

Động tác chuẩn bị đánh cầu và các động tác ở các giai đoạn trước cũng giống với đánh cầu cao sâu trái tay. Điểm khác nhau là ở chỗ: khi đánh cầu cần có sự vận dụng sức mạnh và nắm vững cách sử dụng mặt vợt. Khi treo cầu đường thẳng, dùng mặt trái của vợt cắt miết vào phần giữa phía sau của núm cầu. Phát lực về phía nửa sân trước bên phải của đối phương. Khi treo cầu đường chéo, thì dùng mặt trái của vợt cắt miết vào cạnh trái của núm cầu, phát lực về phía nửa sân trước bên trái của đối phương. Với những người mới chơi cầu lông cần phải thành thạo những kỹ thuật đánh cầu lông tay trái

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông

Kỹ thuật đánh cầu bỏ nhỏ (cắt cầu) là cầu được đánh từ sân trước của bên mình đến sân trước của đối phương và cầu rơi xuống gần sát lưới. Kỹ thuật đánh cầu bỏ nhỏ (cắt cầu) cũng tương tự như kỹ thuật đánh cầu phải, trái thấp tay (hất cầu) là những động tác kỹ thuật di chuyển đánh cầu thấp dùng để đánh trả đường cầu treo hoặc đường cầu sát lưới do đối phương đánh sang. Chỉ khác ở chỗ cách cầm vợt để đánh trả cho cầu rơi xuống gần sát lưới ngay phần sân trước của đối phương.

Phân loại kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông

Kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản

Bỏ nhỏ cơ bản là kỹ thuật bỏ nhỏ đầu tiên mà người chơi cầu lông nên biết. Trong kỹ thuật này, bạn sử dụng các ngón tay để cung cấp lực giúp quả cầu bay qua lưới.

Với kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản, quả cầu sẽ bay khá gần lưới và đáp ở khu vực nằm giữa lưới và vạch giao cầu ngắn. Người chơi cầu lông thường sử dụng cú đánh này trong giai đoạn đầu của các lượt cầu, bất kỳ lúc nào họ muốn kiểm tra đối thủ hoặc cố gắng để làm đối thủ mắc lỗi.

Kỹ thuật bỏ nhỏ cao

Cách thực hiện kỹ thuật bỏ nhỏ cao tương tự như bỏ nhỏ cơ bản nhưng quỹ đạo bay của quả cầu trong 2 trường hợp này lại rất khác nhau. Trong các cú bỏ nhỏ cao, quả cầu của bạn sẽ bay khá cao phía trên mặt lưới để có thể rơi theo phương gần như thẳng đứng và đáp ở vị trí sát lưới.

Bạn chỉ nên sử dụng kỹ thuật này trong đánh đơn, khi nhận thấy đối thủ của mình đang ở khá xa lưới. Bằng cách này, họ sẽ không có đủ thời gian để di chuyển đến vị trí đánh cầu phù hợp. Hoặc dù có thể di chuyển kịp thời, họ cũng khó có thể xử lý được đường cầu mà không đánh trúng lưới. Để đỡ được những cú đánh bỏ nhỏ từ đối thủ, người chơi phải biết kỹ thuật di chuyển đơn bước trong cầu lông để có thể đỡ cầu mà không bị tốn quá nhiều sức

Kỹ thuật bỏ nhỏ phẳng

Đây cũng là một dạng biến thể của kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản nhưng quỹ đạo của quả cầu sẽ có chút khác biệt. Lúc này, cầu thường bay ngang trên mặt lưới và đáp ở vị trí gần vạch giao cầu ngắn phía trên.

Kỹ thuật này có thể được sử dụng trong cả đánh đôi lẫn đánh đơn. Khác với kỹ thuật nhảy đập cầu lông, bạn không phải mạo hiểm đường cầu của mình để thực hiện kỹ thuật này. Tuy không nhận được nhiều lợi thế, nhưng các cú bỏ nhỏ phẳng lại tương đối an toàn và cũng mang đến nhiều lợi ích riêng của nó.

Kỹ thuật bỏ nhỏ xoay

Loại bỏ nhỏ cuối cùng mà bạn có thể kể đến là bỏ nhỏ xoay. Đây là kỹ thuật khó thực hiện nhất nhưng cũng là kỹ thuật hiệu quả nhất trong số 4 loại kể trên. Đặc điểm của kỹ thuật bỏ nhỏ xoay là quả cầu thường sẽ xoay khi bay. Bằng cách này, người chơi có thể kiểm soát cú đánh của mình hiệu quả hơn. Điểm rơi của cầu sẽ nằm gần lưới tương đương như kỹ thuật bỏ nhỏ cao.

Xem thêm: Kỹ thuật đánh cầu lông thấp tay hiệu quả

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông

Bỏ nhỏ thuận tay

  • Tư thế chuẩn bị: Người đánh nghiêng người đối diện với bên phải của lưới cầm vợt thuận tay.
  • Chuyển động vợt: Vợt được đưa chếch phía trên đằng trước bên phải cùng với cẳng tay.
  • Tiếp xúc cầu: khi vợt đưa đến điểm cao nhất, cẳng tay xoay ra ngoài cổ tay từ duỗi sau chuyenr sang hơi gập , ngón trỏ và ngón cái của tay cầm vợt kẹp chặt vợt, ngón giữa, ngón áp út nắm nhẹ vợt, dùng lực vung cổ tay và ngón tay vê cầu vào phần phía dưới bên phải của núm cầu làm cho cầu xoáy và lật qua lưới.
  • Kết thúc động tác: Sau khi kết thúc động tác, thu tay về và trở lại tư thế chuẩn bị ban đầu để đánh những quả cầu tiếp theo.
  • Lưu ý: Để có thể bỏ nhỏ cầu lông được hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo: Kỹ thuật đánh cầu lông thuận tay cho người mới

Bỏ nhỏ trái tay

  • Tư thế chuẩn bị: Người đánh nghiêng người đối diện với bên trái của lưới cầm vợt trái tay.
  • Chuyển động vợt: Trước khi đánh cầu cẳng tay hơi đưa lên trên, cổ tay co trước, mu bàn tay cao bằng mép trên của lưới, mặt vợt thấp hơn mép trên của lưới, mặt trái của vợt đón cầu.
  • Tiếp xúc cầu: Khi thực hiện chủ yếu dựa vào hợp lực của cẳng tay vươn ra trước, xoay ngoài và cổ tay co vào trong chuyển thành xoay ra ngoài để vê đánh vào phần núm sau bên trái quả làm cho cầu xoáy và lật qua lưới.
  • Kết thúc động tác: Sau khi kết thúc động tác, thu tay về và trở lại tư thế chuẩn bị ban đầu để đánh những quả cầu tiếp theo.

Tầm quan trọng của việc sử dụng các kỹ thuật bỏ nhỏ trong thi đấu cầu lông

Trong đánh đơn

Khi chơi đánh đơn, bạn cần áp dụng linh hoạt các kỹ thuật để buộc đối thủ của mình phải di chuyển quanh sân càng nhiều càng tốt. Trong quá trình đó, bạn có thể tìm ra được những sơ hở của họ và tận dụng chúng để tấn công. Bằng cách kết hợp kỹ thuật bỏ nhỏ với các kỹ thuật khác, bạn sẽ mở rộng phạm vi các cú đánh của mình, từ đó khiến đối thủ khó đoán được vị trí cầu rơi ở lượt tiếp theo.

Nếu nắm rõ kỹ thuật này, bạn có thể sử dụng chúng như những cú tấn công riêng lẻ. Hãy cố gắng đưa cầu đến gần lưới càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ khiến đối thủ của bạn gặp nhiều khó khăn trong quá trình đánh trả cầu vì họ sẽ phải “vật lộn” hoặc thực hiện các cú nâng cầu ở lượt tiếp theo, từ đó tạo cơ hội để bạn tấn công.

Trong đánh đôi

Nếu chơi đánh đôi, lý do chính bạn nên sử dụng kỹ thuật bỏ nhỏ trong môn cầu lông là để duy trì hoặc giành thế chủ động trong các lượt cầu.

Trong đánh đôi, nếu một đội ở thế tấn công thì đội còn lại sẽ phải phòng thủ. Bất cứ lúc nào quả cầu bay gần lưới, cả hai đội đều có thể thực hiện các cú bỏ nhỏ để gây áp lực lên đội còn lại và tạo tiền đề cho một cú tấn công ở lượt tiếp theo.Ví dụ như, bạn tiến hành tấn công và đối thủ của bạn đang thực hiện một cú phòng vệ gần lưới. Vậy bạn nên đánh trả bằng một cú bỏ nhỏ. Lúc này, đối thủ của bạn buộc phải nâng cầu và bạn có thể tận dụng cơ hội đó để tấn công.

Bạn đọc có thể quan tâm: Kỹ thuật đánh đập cầu lông chuẩn thi đấu

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật đánh cầu lông sát lưới và kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn đọc tự tin hơn khi gia tập luyện và thi đấu cầu lông. Bạn đọc có đóng góp hay thắc mắc gì vui lòng comment bên dưới bài viết để cùng chia sẻ thông tin đến cho tất cả mọi người.

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận